Ra quyết định theo hướng thích nghi

Ra quyết định là một kỹ năng chủ chốt của lãnh đạo. Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng có thể quyết định nên chọn cách nào hoặc phải làm thế nào để phù hợp với hoàn cảnh.

Trong trường hợp này, lãnh đạo có thể chọn cho mình một giải pháp khéo léo và linh hoạt hơn: ra quyết định theo hướng thích nghi.

Các kỹ năng mang tính thích nghi thực chất là sự kết hợp giữa logic và nhận thức chung của bạn về vấn đề cần giải quyết, mặc dù không chính xác hoàn toàn nhưng cũng có thể dẫn đến những kết quả khả quan hơn là lâm vào tình trạng bế tắc. Sau đây là một số gợi ý khi bạn cần giải quyết vấn đề bằng việc ra quyết định theo hướng thích nghi:

Sắp xếp lại việc quyết định: Trước khi phải ra quyết định một vấn đề lớn nào đó mà bạn thấy chưa đủ điều kiện, hãy thử đem ra những quyết định nhỏ hơn, mang tính phụ trợ nhưng vẫn đạt được mục đích. Chẳng hạn như tổ chức của bạn dự định lắp đặt mới hoàn toàn hệ thống điều hòa không khí. Khó khăn là vì tổ chức sẽ cần đến một số tiền lớn. Tuy nhiên, hãy thử viện đến các phương pháp phụ khác như lắp rèm, màn, quạt điện… ít nhất thì các phòng làm việc cũng sẽ bớt nóng bức hơn trước khi công ty bạn đủ điều kiện lắp đặt hệ thống điều hoà.

Khám phá vấn đề: Bạn hãy sử dụng các thông tin sẵn có để tìm kiếm giải pháp và đưa ra quyết định. Thực ra, khám phá là cách nói khác của việc tiếp cận và thử nghiệm quyết định theo nhiều trường hợp, nhằm dự trù và phòng tránh rủi ro. Tuy nhiên, khác với việc tung ra một viên xúc xắc, việc khám phá đòi hỏi một mục đích và hướng đi rõ ràng cho quyết định bạn đem ra.

Sử dụng kỹ năng này sẽ giúp bạn có những bước đi thận trọng trong việc đưa ra một quyết định nhằm giải quyết vấn đề. Điều này cũng giống như khi các bác sĩ khám bệnh, họ luôn tránh chẩn đoán một bệnh duy nhất cho bệnh nhân của mình. Tiến hành thăm dò thận trọng, chậm mà chắc, sau đó bác sĩ mới tìm chính xác bệnh và cách chữa cho bệnh nhân.

Quản lý bằng việc phân loại vấn đề: Bạn nên tập trung vào những vấn đề quan trọng và để lại những vấn đề ít quan trọng hơn. Lập kế hoạch và làm việc theo hướng cái nào quan trọng hơn thì làm trước, cái nào ít quan trọng bằng thì làm sau.

Tỏ ra thận trọng: Hãy chia nhỏ những rủi ro có thể xảy đến với bạn bằng cách tránh đưa ra các quyết định dồn bạn vào hoàn cảnh chỉ có một sự lựa chọn duy nhất, nhất là khi bạn chưa chuẩn bị đủ tinh thần. Chẳng hạn như khi tổ chức của bạn dự định đầu tư vào một lĩnh vực đầy mạo hiểm, hãy giảm thiểu và chia nhỏ các khả năng rủi ro bằng cách quyết định một tỷ lệ cân bằng giữa cổ phiếu, số nợ và tiền mặt.

Đánh giá vấn đề theo trực giác: Đôi khi bạn cần đến sự đánh giá chủ quan của bản thân, ví dụ như dựa vào kinh nghiệm hay cảm xúc của bạn. Mặc dù điều này có thể giúp bạn giải quyết được vấn đề nhưng đừng quá lạm dụng tính chủ quan. Lý do là những đánh giá chủ quan đôi lúc dẫn đến phán quyết hoặc quyết định sai lầm. Hãy sử dụng tính logic của vấn đề trước, sau đó dùng đánh giá chủ quan để có được cảm giác xem mình đã quyết định đúng chưa.

Trì hoãn vấn đề nếu cần thiết: Nếu bạn thấy chưa cần đưa ra quyết định ngay tức khắc và có đủ thời gian đưa ra những giải pháp tối ưu hơn, hãy bình tĩnh và việc chờ đợi nhiều khi lại tỏ ra có hiệu quả vì có lúc không làm gì cả lại là biện pháp tốt nhất, có thể vấn đề sẽ tự biến mất, hoặc hoàn cảnh sẽ thay đổi và giải quyết được vấn đề đó.

Chuyển giao nhiệm vụ: Khi bạn nhận ra một người khác (cổ đông, hoặc một quản lý cấp dưới) có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn, hoặc nếu ngay từ đầu bạn thấy đây không phải là trách nhiệm của bạn, hoặc khả năng (về phương diện tiền bạc, thời gian…) của bạn không cho phép, hãy chuyển giao nhiệm vụ quyết định. Quyết định chuyển giao, ủy thác nhiệm vụ cho người khác cũng là một quyết định thể hiện đầu óc sáng suốt của nhà lãnh đạo.

Ra quyết định theo hướng thích nghi

Nhận biết về tầm nhìn, cơ hội và các lựa chọn: Bạn cũng nên tìm kiếm cơ hội và các sự lựa chọn mới trong tương lai. Hãy nghĩ xem, nếu bạn có nhiều sự lựa chọn thì bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn. Nếu không có nhiều sự lựa chọn thay thế thì quyết định sẽ mang tính ép buộc và không thỏa mãn yêu cầu giải quyết vấn đề. Bằng cách tìm kiếm những cơ hội và tạo dựng nhiều lựa chọn khác nhau, quyết định sau cùng của bạn sẽ có chất lượng hơn rất nhiều.

Rõ ràng, việc giải quyết vấn đề bằng những quyết định mang tính thích nghi vừa hiệu quả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất định, những đòi hỏi bạn mạo hiểm và chấp nhận rủi ro. Tuy nhiên, bạn có thể hạn chế tối đa những rủi ro này, bằng cách tránh những thói quen và phong cách làm việc không tốt như:

- Tính không quyết đoán (bạn không dám quyết định vì sợ rủi ro hoặc thất bại).

- Trì trệ (không dám đối mặt với vấn đề chính, mà chỉ giải quyết những vấn đề không đâu).

- Mất kiểm soát vấn đề hay để cho cảm xúc cá nhân chi phối quá nhiều vào công việc.

- Do dự, chần chừ, không có lập trường rõ ràng, không nhiệt thành với quyết định hay sự lựa chọn của mình.

- Làm việc nửa vời: Bạn tỏ ra lẫn lộn, lung tung trong công việc. Bạn đưa ra các quyết định không hiệu quả, rút cục chỉ để tránh tranh cãi mà cũng không giải quyết được vấn đề gì.

Theo Hockynang.com

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai nhựa
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit