4 chiến lược để tránh xa thất bại của tỷ phú nước Anh từng biến 500 bảng Anh thành 8 tỷ USD

Theo tờ tạp chí nổi tiếng Sunday Times, ông là nhà quản lý quỹ đầu cơ giàu có nhất nước Anh với khối tài sản thực tế ước tính khoảng 8 tỷ đô.

Michael Edward Platt (sinh ngày 12 tháng 12 năm 1968) là một tỷ phú, nhà quản lí quỹ đầu cơ và nhà từ thiện nổi tiếng người Anh. Ông là đồng sáng lập và giám đốc điều hành của BlueCrest Capital Management , công ty quỹ đầu cơ lớn thứ ba châu Âu được thành lập vào năm 2000.

Tại xứ sở sương mù, ông được coi là người đàn ông quyền lực chống lưng cho công ty quản lý vốn BlueCrest, một công ty chuyên quản lý các tài sản thế chấp có trụ sở ở London. Công ty cũng có văn phòng đại diện tại New York, Boston, Geneva và Singapore. Hiện công ty của ông đang quản lý tài sản có giá trị lên tới 35 tỷ USD, tăng đáng kể 19% so với năm trước.

Nhắc về tuổi thơ, Platt sinh ra ở Preston, Lancashire nước Anh vào năm 1968. Cha ông là giảng viên dạy kỹ sư dân dụng tại Đại học Manchester còn mẹ ông là kế toán tại một xưởng sản xuất trong vùng. Ngay từ bé ông đã nhận được nhiều sự quan tâm tới việc học hành từ gia đình. Bà của ông, người mà được Platt mô tả là "một nhà kinh doanh cổ phiếu nghiêm túc", đã giới thiệu ông tới với con đường đầu tư. Năm 14 tuổi, Platt đầu tư 500 bảng Anh vào cổ phiếu của hãng tàu Common Brothers, chỉ thời gian ngắn sau đó giá cổ phiếu tăng gấp ba lần.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, ông đăng kí học ngành kỹ sư dân dụng tại Đại học Hoàng gia London , nhưng sau một năm, Platt đăng kí chuyển ngành sang ngành toán học và kinh tế học tại Trường Kinh tế London .

Năm 1991, ông chính thức tốt nghiệp đại học và gia nhập vào đội ngũ chuyên viên cấp cao cuả JP Morgan . Platt đảm nhận trách nhiệm phát triển hoạt động kinh doanh hoán đổi và quyền chọn của JP Morgan.

Năm 1992, Michael Platt được giao nhiệm vụ phát triển các giao dịch swaps và binary option của J.P. Morgan. Năm 1996, ông được thăng lên vị trí Trưởng phòng Thương mại phụ trách tất cả các giao dịch swaps và các hợp đồng liên quan đến tất cả các quốc gia sáng lập trong thỏa thuận phát triển một đồng tiền chung châu Âu - đồng Euro thời đó.

Năm 1996, ông trở thành người đứng đầu giao dịch cho tất cả các sản phẩm hoán đổi liên quan đến 11 quốc gia sáng lập của đồng tiền chung Châu Âu. Năm 2000, Platt đồng sáng lập BlueCrest Capital Management LLP cùng với William Reeves .

Vào tháng 8 năm 2007, trước khi khủng hoảng kinh tế thế giới xảy ra, ông đã bán cổ phiếu ngân hàng của mình và mua trái phiếu ở khu vực ‘an toàn’, do đó, tránh được cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất và thu được lợi nhuận nổi bật.

Platt có xu hướng phát triển mạnh ngay cả khi những người khác đang thất bại. BlueCrest Capital International đã lãi gần 40% trong năm 2009 khi hệ thống tài chính toàn cầu phải vật lộn để phục hồi sau cuộc khủng hoảng tín dụng.

Tính đến năm 2014, BlueCrest là quỹ phòng hộ lớn thứ tư của châu Âu. Công ty quản lí quỹ đã quản lý hơn 30 tỷ bảng Anh với 350 nhân viên. Quỹ BlueCrest ban đầu tập trung vào giao dịch lãi suất và sử dụng thuật toán máy tính để nắm bắt xu hướng cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa. Năm 2013, công ty đã mở rộng sang vốn cổ phần để cạnh tranh với Công ty quản lý thiên niên kỷ LLC và SAC Capital Advisors LLP.

Năm 2016, BlueCrest có lợi nhuận gần 50%. Năm 2017, Platt "đã dẫn công ty đầu tư tư nhân của mình đạt mức tăng 54%". Điều này trái ngược với "lợi nhuận tầm thường tại một số quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới", theo Bloomberg News. Năm 2018, Thời báo Chủ nhật đã gọi Platt là "người quản lý quỹ phòng hộ giàu nhất thành phố" với khối tài sản ròng đã tăng 25%.

Tháng 3 năm 2019, ông được Forbes vinh danh là một trong những nhà quản lý và giao dịch quỹ phòng hộ có thu nhập cao nhất. Thực tế đã chứng minh được bản thân ông là một nhà đầu tư khôn ngoan bậc nhất, tạo ra nguồn lợi nhuận vững chắc và đồ sộ, đồng thời gây dựng nên đế chế quỹ đầu tư vững mạnh cho tới tận bây giờ.

Bốn chiến lược mà ông thường sử dụng là:

Chốt lãi quá sớm

Đây là một lỗi rất căn bản. Khi một khoản đầu tư bắt đầu diễn biến tốt, các nhà giao dịch trẻ tuổi quá hấp tấp và do đó chỉ nhận về khoản lợi nhuận nhỏ nhoi trong khi bỏ qua những con sóng lớn để rồi ra vào liên tục và nhiều khi có thể chạm ngưỡng cắt lỗ trong ngắn hạn. Hãy kiên nhẫn. Tất nhiên, nắm chắc phần lãi nhỏ là một phản xạ rất tự nhiên của bất cứ nhà đầu tư nào.

Chần chừ cắt lỗ

Đây là lỗi phổ biến đầu tiên. Các nhà đầu tư trẻ tuổi thường cứng đầu và không tỉnh táo rút vốn ra khi bắt đầu thua lỗ. Đừng kiên nhẫn với những giao dịch thua lỗ. Điểm mấu chốt là cương quyết cắt lỗ để tiếp tục tiến lên.

Các nhà đầu tư dễ dàng tìm ra những lý do để biện hộ rằng thị trường đang sai và họ đang đúng. Hãy nhớ rằng thị trường luôn đúng. Bạn sẽ nghe thấy những câu thoái thác như "Cổ phiếu này đã giảm giá quá nhiều, nó không thể giảm nữa đâu!" Thực tế chứng minh điều ngược lại.

Một trong những nguyên nhân khiến những nhà đầu tư non kinh nghiệm do dự không muốn cắt lỗ là họ ngại thừa nhận mình đã bị đánh bại. Hãy vượt qua tâm lý này. Đôi lúc giao dịch tốt nhất là rút ra sớm theo ông là để bạn hãy chỉ để mất 5% thay vì 50%.

Quá tập trung vào một cổ phiếu

Một lỗi cơ bản khác mà các nhà đầu trẻ tuổi thường mắc phải là yêu thích những giao dịch tập trung và all in với suy nghĩ làm giàu nhanh chóng vào một cổ phiếu. Bạn có thể mất tất cả tiền trong chốc lát mà không hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Giao dịch tập trung thường có nghĩa là tất cả tin tức đều được tính vào giá. Tâm trạng có thể bị đảo ngược và những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm không bao giờ hành động đủ nhanh. Họ có xu hướng dừng lại đúng lúc tồi tệ nhất, mất tất cả tiền đã kiếm được và quả quyết rằng "trò chơi" đã bị thao túng.

Làm chủ phân tích của chính mình

Nhà đầu tư trẻ nên tự hỏi 4 câu hỏi sau trước khi đầu tư, ông chia sẻ:

- Đã có bao nhiêu người đựơc nghe tin này trước khi đến tai bạn. Nếu nhiều người biết trước bạn thì tin này đã quá trễ và giá đã lên cao rồi.

- Tin này đã lan truyền bao lâu trước khi đến tai bạn? Mấy ngày rồi?

- Ai mách tin này cho bạn? Người trong ban quản trị công ty? Hay chỉ là bạn bè?

- Tin đó liệu có đúng không? Thông thường, tin nội gián thì không được tiết lộ.

Loại bỏ suy nghĩ " Đầu tư chứng khoán như trò đặt cược may rủi đánh bạc"

Ông nhận định có đến 80% nhà đầu tư trẻ tuổi luôn luôn mua cổ phiếu ở mức giá cao nhất. Lý do đơn giản bởi họ không biết chọn thời điểm nào để mua mà chỉ mua dựa trện tin báo hay những tin đồn được "rò rỉ".

Chỉ có số ít nhà đầu tư biết cách chọn lúc mua ở giá thấp. Vì vậy, có đến 80% người bị lỗ và chỉ có khoảng gần 20% người kiếm được lợi nhuận. Đầu tư đúng thì làm giàu, đầu tư kiểu đánh bạc chắc chắn sẽ bị cháy túi.

Theo Hockynang.com

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai nhựa
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit