Lãnh đạo đứng dậy sau thất bại như thế nào?

Thế giới kinh doanh cần những nhà lãnh đạo có khả năng biết đứng lên, nhưng lại không dạy họ phải đứng lên như thế nào.

Khả năng đứng dậy sau thất bại là khả năng bạn phục hồi nhanh chóng sau những thay đổi hay thất bại. Khi một điều gì đó diễn ra không như ý trong công việc, mọi người thường trông vào lãnh đạo xem ông ta sẽ phản ứng ra sao.Thế giới kinh doanh cần những nhà lãnh đạo có khả năng biết đứng lên, nhưng lại không dạy họ phải đứng lên như thế nào. Thay vào đó, họ học được các kinh nghiệm này thông qua “trường đời” - và đại bộ phận các nhà lãnh đạo sau một lần vấp ngã thường không có khả năng phục hồi hoặc phải mất thời gian dài sau đó mới phục hồi được.

Theo thống kê của Cục thống kê lao động Mỹ, hầu hết các công ty chỉ mừng sinh nhật của mình được đến lần thứ 2 hoặc 3 là phá sản, 45% là có lần thứ 4. Còn lại là những công ty có khả năng đứng dậy và đi tiếp sau khi vấp ngã.

Andrea Ridout, phát thanh viên kênh 1190 AM của đài CNN nổi tiếng với chương trình "Ask Andrea" và "energizeGreen" tại Texas, đã vượt qua quãng thời gian đen tối nhất trong cuộc đời mình với liệu pháp tâm lý từ những con vật nuôi. "Sau khi cuộc hôn nhân 25 năm đổ vỡ, tôi thậm chí còn không nhấc nổi mình ra khỏi giường mỗi ngày", cô tâm sự.

Andrea kể tiếp: chương trình phát thanh Home Improvement của tôi và "Ask Andrea" giảm từ 300 diểm thu xuống ít hơn 12 điểm thu trước khi tôi bỏ cuộc.

Tôi dừng việc làm các chương trình TV và cũng không xuất hiện trên truyền hình nữa. Lúc đó tôi chỉ đủ sức hoàn thành nốt cuốn sách mà mình đang viết dở về Harper Collins. Tôi đã phải chiến đấu vô cùng khó khăn với nỗi đau đớn, phiền muộn trong lòng và cảm thấy tuyệt vọng hàng ngày.

Con đường hồi phục của Ridout là khi cô đến thăm nông trại của một người bạn ở Clifton, Texas cách chỗ cô ở 20 dặm. "Một con bò với cái tên Faith (niềm tin) như mỉa mai vào sự tuyệ vọng của tôi khi đó cứ lẽo đẽo bám theo tôi. Ridout kể lại. "Khi tôi nghe Niềm tin và hai con bê con sẽ bị bán cho một lò mổ, tôi hiểu mình cần phải mua lại chúng. Tôi đã tìm ra một chỗ ở nhà mình để có thể nuôi chúng ở đó. Việc này làm tôi tốn mất 800 USD. Nhưng chính tình bạn của chúng đã cứu giúp tôi: Chúng tạo cho tôi có cảm giác mình là người quyết định chúng được sống bởi tôi đã cứu chúng thoát khỏi cảnh bị mổ xẻ và nhét vào những thùng chứa đầy đá ướp lạnh. Ba năm sau, chương trình mới của tôi mang tên energizeGreen đã gặt hái thành công trên CNN và các sóng Radio khác trên toàn quốc".

Al Weatherhead là CEO của Weatherchem, công ty chuyên sản xuất và cung cấp chất dẻo tổng hợp, thực phẩm, sản phẩm y tế. Năm 1965, ông phải hứng chịu một lúc hai cú sốc lớn trong đời đó là người cha của ông qua đời bởi căn bệnh ung thư tuyến tụy và công ty của cha ông trở nên điêu đứng vì đột nhiên mất đi người lãnh đạo. Hội đồng của công ty này đã buộc phải chọn một người khác lên thay thế vị trí của cha ông để lại bởi khi đó ông còn quá trẻ.

Al Weatherhead kể lại: "Tôi đã chạy tới California và mất 10 ngày để vơi đi nỗi buồn và thư thái đầu óc. Sau đó một người bạn gọi cho tôi và nói có một công ty vừa mới thành lập tên là Akheny tại Twinsburg, bang Ohio sắp bị phá sản. Tôi liền trở về nhà, rồi qua ngân hàng vay 750.000 USD để mua công ty đó (sau này là công ty Weatherchem). Và 40 năm sau, công ty này đã có thu nhập 50.000 USD/năm.

Sự thất bại, vấp ngã hay cú sốc lớn đều có thể trở nên tuyệt vời nếu ai đó biết vượt qua và đi tiếp bởi nó chứa đựng nhiều bài học quý giá bên trong. Những bài học này giúp cho người trong cuộc nhận ra nhiều điều!

Steve Conine là đồng sáng lập CSN Stores, một công ty cung cấp thiết bị gia dụng online. Phần mềm ông viết ra đã giúp cho nhiều công ty tiết kiệm tiền từ việc đánh giá các hóa đơn thanh toán điện thoại di động và chi phí của những dự án khác nhau.

Năm 2001, Conine và cộng sự Niraj Shah ký được một hợp đồng làm ăn lớn đầu tiên với công ty Merrill Lynch có trụ sở ở khu Hạ Manhattan nằm gần tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới (New York). Một tháng sau, Merrill phải đối mặt với việc di chuyển 30.000 nhân viên sau thảm họa tòa tháp đôi bị đánh bom khủng bô ngày 11/9. Và không bao lâu sau, Merrill đã không còn đủ sức để theo đuổi hợp đồng sử dụng điện thoại di động ký với công ty của Conine.

Conine kể lại: "Tôi đã phải quay lại với những công việc nhà như nấu nướng, giặt giũ và cố gắng kìm nén sự bực bội của mình". Năm ngoái khi trả lời phỏng vấn trên Forbes, ông nói: "Tôi đã đập nát căn bếp của mình và rồi xây lại nó. Việc này thực sự là một liều thuốc tâm lý tốt giúp tôi có được thành công như ngày hôm nay".

Một trường hợp thất bại rồi lại bật dậy được khác mà đáng để chúng ta suy ngẫm là của Chris Reed, người sáng lập REED'S và Reed's Ginger Brew. Reed từng phải đối mặt với việc có thể sẽ phải nộp phạt 2.7 triệu USD vì sản phẩm nước giải khát soda của công ty ông bị kiện là làm ít nhất một người bị ngộ độc. Ông kể: "Khi tôi không tìm ra bằng chứng để minh oan, tôi cảm thấy sự nghiệp của mình đã kết thúc".

Ông đã dành một tuần ăn chay và suy nghĩ thật kĩ về sự việc. "Tôi đã cố gắng quét sạch mọi suy nghĩ tiêu cực và trở lại với một tinh thần lạc quan hơn. Sau một thời gian, tôi nhận thấy rằng vấn đề không quá tồi tệ như tôi nghĩ nhưng cách phản ứng của tôi trong thời gian đầu quả là rất kinh khủng. Tôi thấy rằng trên trái đất này, còn nhiều điều tồi tệ khác đang diễn ra hàng ngày", Reed nói.

Sau đó Reed phải chịu phạt hành chính số tiền là 450.000 USD và công ty của ông trở nên nổi tiếng hơn. Hiện nay công ty của ông đã hồi phục và có giá trị thực trên thị trường là 20 triệu USD.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai nhựa
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit