Bí quyết để có một bài thuyết trình ấn tượng

Thuyết trình và tường thuật là hai phương pháp trực tiếp thông dụng nhất giúp bạn truyền đạt thông tin hay ý tưởng cho người khác.

Nhưng không giống như tường thuật, thuyết trình cho phép có sự tương tác giữa tất cả các thành viên tham gia và đặc biệt thuyết trình mang dấu ấn của riêng bạn. Sau đây là một vài bí quyết giúp bạn có một bài thuyết trình đặc biệt ấn tượng.

1. Xác định mục đích chung

Cả bạn và người nghe phải thống nhất về mục đích của buổi thuyết trình. Nếu không, cả hai bên sẽ có cách hiểu khác nhau, từ đó dẫn đến những mục đích mong muốn đạt được khác nhau. Và buổi thuyết trình đó chắc chắn sẽ thất bại.

2. Hiểu nhu cầu của người nghe.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu được lý do tại sao họ lại muốn tham gia buổi thuyết trình của bạn và những gì họ mong muốn nhận được từ đó. Khi biết được nhu cầu của họ, bạn sẽ dễ dàng thu hút được sự chú ý của họ bằng cách cung cấp cho họ những thông tin cần thiết. Bạn cũng đừng quên chú ý những phương tiện trợ giúp cho bài thuyết trình gây được sự chú ý.

3. Hiểu chủ đề thuyết trình.

Nếu bạn muốn có được sự tôn trọng và chú ý của người nghe thì bạn cần hiểu rõ về chủ đề mà bạn định trình bày. Khi làm được điều đó, bạn sẽ tự tin hơn và có thể loại bỏ nỗi lo sợ bị lúng túng do không thể trả lời câu hỏi của người nghe. Người nghe sẽ tích cực lắng nghe bạn hơn nếu họ nhận thấy sự hiểu biết của bạn về chủ đề bạn đang trình bày.

4. Xây dựng kịch bản thuyết trình.

Một kịch bản tốt đóng vai trò rất quan trọng cho diễn biến bài thuyết trình của bạn. Nếu không, người nghe có thể thấy bài thuyết trình của bạn khó hiểu hoặc nhàm chán. Một kịch bản tốt là cách đảm bảo sự mạch lạc, chặt chẽ của bài thuyết trình. Nó cho phép bạn trình bày các vấn đề theo đúng trật tự và làm người nghe dễ hiểu hơn. Ngoài ra, đó cũng là cách giúp bạn đảm bảo không bỏ sót bất kỳ điều gì.

5. Kiên trì luyện tập

Câu châm ngôn "có công mài sắt có ngày nên kim" hoặc "mưa dầm thấm lâu" đặc biệt đúng đối với kỹ năng thuyết trình - kiên trì tập luyện là cách loại bỏ những sai sót. Đó là lý do tại sao việc tập luyện thích đáng lại là một yếu tố làm nên sự thành công của một bài thuyết trình.

6. Tự tin

Bạn phải có một phong cách bình tĩnh và tự tin trước người nghe. Người nghe sẽ thấy dễ dàng hơn khi lắng nghe một diễn giả điềm tĩnh và tự tin - họ sẽ tin tưởng hơn vào những gì anh ta nói. Ngược lại, người nghe thường thấy bực mình hoặc thậm chí thấy khó hiểu khi phải lắng nghe các diễn giả có thái độ do dự hoặc không chắc chắn. Với những gợi ý trên, có thể bạn đã có thêm những thông tin bổ ích để có một bài thuyết trình ấn tượng. Nhưng “có học có hơn”, nên ngoài những bí quyết được chia sẻ ở đây, bạn có thể lựa chọn học “Kỹ năng thuyết trình ấn tượng” bằng hình thức trực tuyến (Elearning) tại www.vietnamlearning.vn .Giải pháp đào tạo này không chỉ đáp ứng yêu cầu học hỏi kiến thức của bạn mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí. Chúc bạn có những giờ học Elearning thật vui và kỹ năng thuyết trình thật ấn tượng!

Theo Hockynang.com

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai nhựa
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit