Ba bí quyết cho một bài thuyết trình thành công

 

Để có một bài thuyết trình thành công, trước hết hãy hiểu rõ về chủ đề cũng như những gì chúng ta muốn người nghe nắm bắt được. Hãy nghiên cứu và chuẩn bị thật kĩ lưỡng những vấn đề này theo nguyên tắc 3P.

Planning - Lập dàn ý chi tiết

Điểm lại những điều chúng ta đã biết và hoàn chỉnh những thiếu sót. Sắp xếp các thông tin theo một cách dễ tiếp nhận nhất. Để thành công, hãy lên kế hoạch chi tiết những điều suy ngẫm, cách giới thiệu, cách nhấn mạnh, những điểm nóng cũng như cách thu hút những người tham dự.

Prepare - Chuẩn bị dụng cụ và tập dợt lại thao tác sử dụng chúng

Lên danh sách những thứ cần thiết như băng, đĩa, máy chiếu… chuẩn bị chúng một cách kĩ lưỡng cho mỗi phần của bài thuyết trình. 

Practice - Thực tập, thử nói trước và sử dụng các phương tiện hỗ trợ

Thực tập thật nhiều cho đến khi chúng ta cảm thấy tự tin và quen thuộc như thể chúng ta đang trò chuyện với người nghe chứ không phải là diễn thuyết trước họ.

Thêm vào những cử chỉ thích hợp và cẩn thận với những thói quen xấu có thể làm mất lòng những người tham dự. Bạn cũng nên chú ý trang phục cũng như độ lớn của gịong nói. Nếu có thể, thu âm hay ghi hình trước để tự mình rút kinh nghiệm.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị trước những câu hỏi cũng như câu trả lời cho những vấn đề mà người tham dự quan tâm. Nếu được hãy nhờ bạn hay đồng nghiệp giúp chúng ta chuẩn bị cũng như cho biết ý kiến về bài thuyết trình.

Hãy đến sớm để kiểm tra mọi thứ, bắt đầu đúng giờ và thật hứng khởi. Nếu chúng ta chuẩn bị tốt và hứng thú với những gì chúng ta nói, những người tham dự cũng sẽ cảm thấy thoải mái và hài lòng với bài diễn thuyết của chúng ta...

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai nhựa
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit