8 thói quen xấu ảnh hưởng đến công việc

Khi bạn đang cân nhắc các mục tiêu phấn đấu cho năm tới, đừng quên xem xét lại thói quen làm việc của mình. Có những thói quen cần loại bỏ ngay lập tức.

Khi làm việc ở nhà, bạn hãy tách con nhỏ và việc nhà sang một bên.

Các chuyên gia về việc làm đã đưa ra một danh sách các thói quen xấu ảnh hưởng đến công việc và bí quyết để thay đổi:

1. Làm việc không lên kế hoạch

Mỗi sáng đến công ty, bạn có phải dành một khoảng thời gian để nghĩ liệu mình nên làm hay cần làm công việc gì trước không? Ông Glem Davis, chủ tịch của tập đoàn Next Step nói rằng: “Rất nhiều nhân viên rời công sở mà không hề có kế hoạch gì về việc họ sẽ cần làm vào sáng hôm sau”.

Việc này sẽ khiến bạn rất mất thời gian và lại không theo kịp những công việc đang dang dở vì thế bạn nên lập cho mình một kế hoạch làm việc ít nhất theo từng ngày trước khi rời công sở.

2. Trả lời email vào mọi thời điểm trong ngày

Bạn nghĩ rằng trở lời tất cả những email gửi vào hòm thư của mình ngay lập tức là thể hiện bạn là người có trách nhiệm trong công việc. Không, điều đó chỉ làm bạn giảm đi năng suất làm việc. Bạn nên sắp xếp thời gian và chỉ trả lời email khoảng 2, 3 lần trong ngày.

Ví dụ, bạn đặt ra quy định trả lời thư vào mỗi buổi sáng trước khi bạn bắt đầu công việc, sau khi bạn nghỉ trưa và trước khi bạn tan sở, vì thế bạn sẽ không bị chúng làm sao nhãng khi đang làm việc dở dang.

3. Lạm dụng quyền ưu tiên được làm việc tại nhà

Vì nhiều lý do mà bạn được sếp cho phép làm việc ở nhà. Mục đích của việc ưu tiên này là giúp bạn tiết kiệm thời gian đi lại và để cân bằng cuộc sống và công việc nhưng khá nhiều người lại bị sao nhãng khi làm việc tại nhà. Nào là việc nhà, con nhỏ,… Vì thế nếu bạn được cơ hội làm việc tại nhà, nên lập cho bản thân quy tắc riêng. Dành thời gian cố định để làm việc như tại công ty và không để những việc vặt ảnh hưởng.

4. Coi nhẹ công việc

Ai cũng đều có cuộc sống riêng bận rộn và những lúc có chuyện khẩn cấp. Nhưng điều quan trọng là tránh để điều đó ảnh hưởng đến công việc của bạn và khiến đồng nghiệp cảm thấy khó chịu. Bạn có thể 1, 2 lần đi làm muộn nhưng không nên diễn ra liên tục và giải thích rằng bạn còn có con nhỏ. Điều đó là không công bằng với tất cả mọi người. Hãy lập thời gian biểu cho bản thân thay vì mong mỏi sự thông cảm từ mọi người.

5. Đi họp muộn

Việc một người trong cuộc họp đến muộn 5 hay 10 phút có thể sẽ dẫn đến “hiệu ứng domino” cho tập thể vào những lần tới. Hơn nữa việc đến muộn là thể hiện sự thiếu tôn trọng mọi người cũng như khiến công việc chậm tiến độ. Đi họp đúng giờ là mang lại hình ảnh tốt cho bản thân và còn là cách thể hiện trách nhiệm của mình trong công việc.

6. Không quan tâm đến vẻ ngoài của bản thân

Dĩ nhiên đó được coi là việc riêng tư của mỗi người, nhưng đó lại là hình ảnh của bạn với đồng nghiệp, sếp và khách hàng của công ty. Mọi người sẽ nghĩ sao về một công ty có một nhân viên đầu tóc rối tung, quần áo nhăn nhúm nơi làm việc. Việc chăm sóc bản thân không chỉ tốt cho bạn mà còn vì công việc bạn đang làm.

7. Đùa vui không đúng lúc

Người có khiếu hài hước là người thân thiện và dễ hòa đồng vì thế sẽ được nhiều người quý mến. Tuy nhiên sự hài hước nên được dùng đúng nơi, đúng người và đúng chủ đề. Nếu đồng nghiệp của bạn là người nghiêm túc thì họ sẽ không hứng thú với những câu chuyện cười của bạn hoặc những câu chuyện cười của bạn quá nhạy cảm sẽ khiến mọi người cảm thấy khó chịu.

8. Làm việc vì trách nhiệm, không vì đam mê

Dĩ nhiên điều đó không có gì sai, nhưng điều đó sẽ khiến bạn khó có cơ hội thăng tiến và phát triển trong nghề nghiệp. Hãy làm việc với sự đam mê và nhiệt tình nếu muốn công việc chạy tốt và tương lai sự nghiệp sáng sủa.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
Dây đai nhựa
Dây đai thép
Màng PE - Màng chit